Chuyển tới nội dung

Tọa đàm nhân Kỷ niệm 69 năm Ngày truyền thống đào tạo Khí tượng thủy văn

10.01.2024

      Ngày 10/01/2024, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã tổ chức Tọa đàm “Cơ hội nghề nghiệp và thách thức đối với sinh viên ngành Khí tượng thủy văn” nhân kỷ niệm 69 năm Ngày truyền thống đào tạo Khí tượng thủy văn (10/01/1955 - 10/01/2024).

      Tham dự Tọa đàm có PGS.TS. Hoàng Anh Huy - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường; GS.TS. Huỳnh Thị Lan Hương - Chủ tịch Hội đồng trường; PGS.TS. Lê Thị Trinh, TS. Vũ Danh Tuyên - Phó Hiệu trưởng Nhà trường; PGS.TS. NGND. Hoàng Ngọc Quang - Nguyên Hiệu trưởng Nhà trường; PGS.TS. NGUT. Trần Duy Kiều - GVCC, Nguyên Phó Hiệu trưởng Nhà trường; PGS. TS. Nguyễn Viết Lành - Nguyên trưởng Khoa Khí tượng Thủy văn; Trưởng các đơn vị trực thuộc Trường và toàn thể cán bộ, giảng viên, sinh viên của Khoa Khí tượng Thủy văn (Khoa KTTV).

PGS.TS. Hoàng Anh Huy - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu chào mừng

      Phát biểu chào mừng 69 năm Ngày truyền thống đào tạo Khí tượng Thủy văn, PGS.TS. Hoàng Anh Huy - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường đã gửi lời chúc mừng tới các thế hệ cán bộ, giảng viên và sinh viên ngành Khí tượng thủy văn. Ôn lại kỷ niệm và những mốc lịch sử quan trọng của ngành Khí tượng thủy văn gắn liền với lịch sử hình thành và phát triển của Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, PGS.TS. Hoàng Anh Huy cho biết: Trường ĐH TN&MT HN tự hào là một trong những cơ sở giáo dục đại học đi đầu trong đào tạo lĩnh vực khí tượng thủy văn, trong suốt chặng đường 69 năm lịch sử, Nhà trường đã đào tạo hàng nghìn thế hệ cán bộ, kỹ thuật viên có trình độ từ sơ cấp đến trình độ thạc sỹ, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành KTTV. Hiện nay, rất nhiều cựu sinh viên của trường là cán bộ kỹ thuật tay nghề cao hiện đang làm việc trong các trạm khí tượng, các công ty xây dựng, giao thông, thủy lợi, thủy điện, hàng không, không quân có lĩnh vực liên quan đến khí tượng, thủy văn, tài nguyên nước. 

      Nhân nhịp buổi tọa đàm, PGS.TS. Hoàng Anh Huy cũng mong muốn các đơn vị, các công ty đối tác tạo điều kiện để Nhà trường có thêm nhiều cơ hội được hợp tác, trao đổi sinh viên, hỗ trợ cho sinh viên của Nhà trường được tham gia các hoạt động liên quan đến ngành nghề để tích lũy thêm kiến thức và kinh nghiệm thực tế.

Tại buổi Tọa đàm, các thầy cô và sinh viên xem video lịch sử hình thành của Khoa Khí tượng Thủy văn

      Ngành KTTV ra đời và phát triển cùng với sự tiến hóa của xã hội, có ảnh hưởng sâu rộng tới toàn bộ các hoạt động đời sống, phát triển kinh tế - xã hội thông qua các hoạt động khai thác sử dụng tài nguyên và môi trưởng của con người. Ngày nay, hoạt động khí tượng thủy văn có vai trò hết sức quan trọng. Thông tin, dữ liệu khí tượng thủy văn là cơ sở dữ liệu đầu vào của hầu hết các ngành, lĩnh vực kinh tế, đời sống xã hội; phục vụ công tác quản lý, điều hành chính sách, lập chiến lược, quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội; quốc phòng, an ninh; phòng chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Các thầy cô và khách mời trao đổi tại Tọa đàm

      Trong phần trao đổi tại Tọa đàm, các bạn sinh viên đã được nghe các khách mời chia sẻ về vị trí, vai trò của ngành KTTV, cơ hội và thách thức của ngành trong thời gian tới, đồng thời truyền tải định hướng phát triển ngành và cơ hội việc làm trong lĩnh vực KTTV. 

      Nhiều câu hỏi liên quan đến vai trò, ứng dụng khoa học KTTV trong giáo dục, đời sống, phát triển kinh tế - xã hội đảm bảo quốc phòng an ninh của đất nước cũng như định hướng nghề nghiệp trong tương lai đã được các em sinh viên đặt ra cho các khách mời và các thầy, cô giáo tại buổi Tọa đàm.

Sinh viên trao đổi trực tiếp với các thầy cô và khách mời

     Tọa đàm “Cơ hội nghề nghiệp và thách thức đối với sinh viên ngành Khí tượng thủy văn” là cơ hội giúp các thầy cô và các bạn sinh viên theo học ngành Khí tượng Thủy văn hiểu hơn về các vấn đề liên quan đến ngành nghề mình đang theo học, đồng thời cũng là dịp để Nhà trường và các doanh nghiệp tăng cường mối quan hệ hợp tác, trao đổi sinh viên, tiến tới hợp tác lâu dài trong thời gian tới.

Các thầy cô Khoa Khí tượng Thủy văn chụp ảnh lưu niệm cùng Lãnh đạo Trường

Sinh viên Khoa Khí tượng Thủy văn chụp ảnh lưu niệm cùng thầy cô

 

Ban Truyền thông và Tư vấn tuyển sinh.


Bài viết khác