Chuyển tới nội dung

Hơn 500 cán bộ giảng viên tham gia tập huấn phòng, chống tác hại của thuốc lá và hướng dẫn xây dựng môi trường không khói thuốc

20.12.2023

     Sáng 20/12/2023, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội phối hợp với Báo Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị tập huấn phòng chống tác hại của thuốc lá và hướng dẫn xây dựng môi trường không khói thuốc cho các cán bộ, giảng viên và sinh viên của Trường. 

     Tham dự Hội nghị tập huấn, về phía Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội có TS. Vũ Danh Tuyên - Phó Hiệu trường Nhà trường, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Trường và đại diện cán bộ, giảng viên, sinh viên Nhà trường.

     Về phía Báo Tài nguyên và Môi trường có bà Lý Thị Hồng Điệp - Phó Tổng biên tập Báo Tài nguyên và Môi trường; Về phía Qũy phòng, chống tác hại của thuốc lá - Bộ Y tế có ThS. Nguyễn Thị Thu Hương - Trưởng phòng nghiệp vụ Qũy phòng, chống tác hại của thuốc lá - Bộ Y tế.

ThS. Nguyễn Thị Thu Hương - Trưởng phòng nghiệp vụ Qũy phòng, chống tác hại của thuốc lá - Bộ Y tế phổ biến về tác hại của thuốc lá và hướng dẫn phòng, chống tác hại của thuốc lá

     Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 40.000 người tử vong vì các bệnh có liên quan đến thuốc lá và 33 triệu người không hút thuốc bị ảnh hưởng do hít khói thuốc thụ động. Đối với các bạn trẻ, việc hút thuốc lá, đặc biệt là thuốc lá điện tử đang trở thành trào lưu, nhưng những tác hại nguy hiểm đối với sức khỏe lại chưa được quan tâm đúng mức. Chính vì vậy, thực hiện kế hoạch phòng chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2023 - 2024, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã phối hợp với Báo Tài nguyên và Môi trường, Qũy phòng, chống tác hại của thuốc lá - Bộ Y tế tổ chức tập huấn phòng chống tác hại của thuốc lá và hướng dẫn xây dựng môi trường không khói thuốc cho hơn 500 các cán bộ, giảng viên và sinh viên của Trường. 

     Chia sẻ về tác hại của thuốc lá điện tử trong buổi tập huấn, ThS. Nguyễn Thị Thu Hương cho biết: Thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng đang là mối đe dọa thành quả đạt được trong giảm hút thuốc trong thanh niên, sinh viên trong 10 năm qua. Với những quảng cáo bắt mắt, thiết kế đa dạng, cách tiếp cận phù hợp hấp dẫn giới trẻ, tỷ lệ hút thuốc lá điện tử tăng nhanh chóng là mối hại sức khỏe giới trẻ.

7000 hóa chất trong đó có 69 chất sinh ung thư có trong thuốc lá

     Theo Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, từ năm 2020 đến nay, có hơn 100 ca đến điều trị cấp cứu tại đây do ngộ độc các chất có trong thuốc lá điện tử, ví dụ các chất từ dung dịch như nicotin và đặc biệt là cần sa, ma túy tổng hợp. Bên cạnh đó còn tồn tại rất nhiều chất phối trộn mà chúng ta chưa có khả năng phát hiện dù chúng rất độc.

     Thanh niên, sinh viên là đối tượng nhắm tới của các tập đoàn thuốc lá đa quốc gia. Họ là người hút thuốc nhưng cũng là người truyền tải thông điệp trong cộng đồng, báo cáo viên để đưa những thông điệp về thuốc lá mới, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng tới bạn bè, đồng nghiệp, cộng đồng.

     Thời gian qua, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá đã xác định mục tiêu bảo vệ giới trẻ, hỗ trợ các hoạt động ngăn ngừa thuốc lá trong giới trẻ. Quỹ phối hợp chặt chẽ với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và Trung ương Hội phụ nữ đẩy mạnh các hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá trong học sinh, đoàn viên thanh niên; thiết lập mạng lưới cán bộ đoàn chủ chốt và tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ đoàn để có thể tổ chức các chiến dịch truyền thông phù hợp với các bạn trẻ nhằm lan tỏa các thông điệp phòng chống thuốc lá.

     Theo ThS. Nguyễn Thị Thu Hương, khó khăn nổi bật trong phòng chống các sản phẩm thuốc lá dạng mới đó là các bạn trẻ thường có suy nghĩ xu hướng hút thuốc lá điện tử không có hại cho sức khỏe và sành điệu.

Cán bộ, sinh viên của Trường theo dõi các video ngắn về tác hại của thuốc lá

     Trong các năm qua, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã xây dựng và triển khai phổ biến các mô hình, hoạt động như: “công sở không khói thuốc lá”; “thanh niên Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện lối sống xanh, nói không với thuốc lá”; “giảng đường không khói thuốc”. Tích cực phát động, tổ chức các diễn đàn, hội thi tìm hiểu về tác hại của thuốc lá đếm toàn thể cán bộ nhân viên, đoàn viên thanh niên tại các liên chi đoàn trực thuộc đoàn trường góp phần mang lại lối sống văn minh nơi công sở, trường học, hướng tới môi trường học tập và làm việc trong lành, không khói thuốc.

     Buổi tập huấn đã mang lại nhiều kiến thức bổ ích về tác hại của thuốc lá, đặc biệt tác hại của các loại thuốc lá thế hệ mới và thuốc lá nói chung đã được phổ biến rộng rãi.

 

 

Ban Truyền thông và Tư vấn tuyển sinh


Bài viết khác