Chuyển tới nội dung

Thư ngỏ của đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội nhân dịp kỷ niệm 10 năm ngày thành lập trường

11.11.2020

Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội được thành lập theo Quyết định số 1583/QĐ-TTg, ngày 23 tháng 8 năm 2010 của Thủ tướng Chính phủ trên cơ sở nâng cấp Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường Hà Nội nhằm đáp ứng yêu cầu thực tế rất lớn đòi hỏi cần phải đào tạo nguồn nhân lực tài nguyên và môi trường có trình độ đại học và sau đại học gắn với các lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Tài nguyên và Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường được thành lập năm 2002, vào thời điểm đó trong Bộ chưa có trường đại học) và đáp ứng nhu cầu xã hội.
Ngay từ những ngày đầu thành lập, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do mô hình tổ chức có nhiều thay đổi, cơ sở vật chất còn nghèo nàn, đội ngũ cán bộ, giảng viên còn nhiều hạn chế. Song với ý chí quyết tâm và tinh thần chủ động, sáng tạo của các thế hệ lãnh đạo cùng toàn thể cán bộ, giảng viên, học sinh, sinh viên, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, từng bước củng cố, phát triển một cách vững chắc, khẳng định vị thế là trường đại học có uy tín trong công tác đào tạo nguồn nhân lực tài nguyên và môi trường cho ngành tài nguyên và môi trường nói riêng và cả nước nói chung, phục vụ đắc lực sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.    
Hiện nay, Nhà trường có 30 đơn vị trực thuộc bao gồm 9 phòng; 15 khoa, bộ môn trực thuộc; 6 trung tâm, viện và Trạm y tế. Đội ngũ cán bộ giảng viên lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng với 405 người, trong đó có 15 PGS, 102 tiến sĩ, số còn lại là trình độ thạc sĩ. Quy mô, ngành nghề đào tạo được mở rộng và ngày càng đa dạng, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu về nhân lực của ngành tài nguyên môi trường và nhu cầu xã hội. Hiện nhà trường có khoảng 10.000 sinh viên với 23 ngành ngành đào tạo trình độ đại học và 7 chuyên ngành đào tạo thạc sĩ. Cơ sở vật chất của nhà trường ngày càng được đầu tư nâng cấp, khang trang, hiện đại. Chất lượng đào tạo được nâng lên và đáp ứng tốt hơn nhu cầu của ngành tài tài nguyên môi trường và đất nước. Hoạt động đào tạo của nhà trường ngày càng hướng tới chuẩn hóa, hiện đại hóa về nội dung, chương trình, phương pháp, gắn với yêu cầu phát triển của Bộ Tài nguyên và Môi trường và xã hội. Công tác nghiên cứu khoa học có bước phát triển cả về số lượng và chất lượng, ngày càng gắn với yêu cầu của thực tiễn, mang lại hiệu quả thiết thực. Hoạt động hợp tác đào tạo, nghiên cứu khoa học với các cơ quan, doanh nghiệp, địa phương cũng như các quốc gia và tổ chức quốc tế được đẩy mạnh.
Kết quả đó là sự kết tinh của nhiều nỗ lực, cố gắng của các giảng viên, học viên, sinh viên, của các thế hệ cán bộ lãnh đạo, quản lý; đã đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực cho ngành tài nguyên và môi trường và đất nước. Với những thành tích đó, Nhà trường đã được Đảng, Nhà nước CHXHCN Việt Nam và Nhà nước CHDCND Lào ghi nhận và tặng thưởng những Huân chương cao quý. Đồng thời, Nhà trường đã nhận được nhiều danh hiệu thi đua khen thưởng cho các tập thể và cá nhân xuất sắc của Thủ tướng Chính Phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, các Bộ, Ban, Ngành, các Tỉnh, Thành phố và các tổ chức xã hội khác. 

PGS.TS. Hoàng Anh Huy: Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội
                                        
Những thành tích đã đạt được trong những năm qua là rất đáng tự hào, thể hiện sự quan tâm chỉ đạo, giúp đỡ của lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo, sự đoàn kết nhất trí và sự nỗ lực vượt bậc của toàn thể các thầy cô giáo, cán bộ, viên chức và học viên, sinh viên của trường dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng uỷ, Hội đồng trường, Ban giám hiệu; sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị và các đoàn thể trong Trường. Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Nhà trường, tôi xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo, sự giúp đỡ và tạo điều kiện của lãnh đạo và nhân dân các tỉnh thành trong cả nước sự giúp đỡ hiệu quả của Chính phủ các nước, các tổ chức quốc tế cũng như các thế hệ lãnh đạo, giảng viên và cán bộ viên chức Nhà trường cùng sự ủng hộ nhiệt tình của các thế hệ sinh viên đối với sự phát triển của Nhà trường. 
Những thành tích đã đạt được qua 10 năm nâng cấp trở thành trường đại học và cùng với truyền thống đáng tự hào 65 năm đào tạo lĩnh vực tài nguyên và môi trường là tiền đề thuận lợi, khẳng định uy tín của Trường trên con đường xây dựng trường thành một trường đại học trọng điểm trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường theo định hướng chiến lược phát triển Trường với tầm nhìn đến năm 2035. Để hiện thực hóa được điều đó, trong thời gian tới Nhà trường sẽ tập trung vào công tác quản lý đào tạo, nâng cao chất lượng đào tạo, phát triển đào tạo sau đại học; tăng cường nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế; chú trọng phát triển nguồn nhân lực và thu hút đội ngũ cán bộ trình độ cao về trường; tăng cường cơ sở vật chất; đảm bảo phục vụ tốt các hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học.
10 năm xây dựng và phát triển, một chặng đường chưa đủ dài để khẳng định bề dày lịch sử nhưng đã bước đầu khẳng định vị thế nhà trường trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực tài nguyên và môi trường. Với thực tế đó, tôi tin tưởng rằng các thầy cô giáo, cán bộ, viên chức và học viên, sinh viên toàn trường tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần chủ động sáng tạo, vượt qua mọi khó khăn, quyết tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ trong giảng dạy, học tập, nghiên cứu khoa học và các hoạt động nghiệp vụ của mình, góp phần xây dựng Nhà trường ngày càng phát triển vững bền, trở thành trường đại học trọng điểm quốc gia trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường, từng bước tiệm cận với các đại học tiên tiến trong khu vực và quốc tế.


Bài viết khác