Chuyển tới nội dung

Lễ phát động "Thanh niên ứng phó với biến đổi khí hậu"

09.11.2020

Sáng ngày 10/11/2020, tại sân khấu ngoài trời trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội; Cục Biến đổi khí hậu và Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội phối hợp tổ chức Chương trình Lễ phát động “Thanh niên ứng phó với biến đổi khí hậu” cho các đoàn viên, thanh niên, sinh viên.

Toàn cảnh buổi lễ phát động

Đại diện Cục Biến đổi khí hậu Bộ Tài nguyên và Môi trường có sự tham dự của TS. Tăng Thế Cường -Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên và Môi trường;Ông Trần Hữu-Ủy viên Ban thường vụ Trung ương đoàn, Bí thư đoàn Khối các cơ quan trung ương. Về phía trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội có PGS.TS. Hoàng Anh Huy – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường; ông Lễ Trung Kiên – Bí thư Đoàn TNCSHCM trường.

TS. Tăng Thế Cường - Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên và Môi trường (bên phải) và PGS.TS. Hoàng Anh Huy - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội

Lễ phát động nhằm nâng cao nhận thức và hướng tới thay đổi hành vi cho thanh thiếu niên nói riêng và nhân dân nói chung trong việc bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Tuyên truyền, nâng cao hiểu biết và trách nhiệm của Đoàn viên thanh niên về thích ứng với biến đổi khí hậu, giảm nhẹ phát thải khí nhà kính, cơ hội của biến đổi khí hậu; cơ hội và thách thức của Việt Nam cũng như những nỗ lực của cộng đồng quốc tế bảo vệ hệ thống khí hậu trái đất.

Phát biểu khai mạc Chương trình, ông Tăng Thế Cường, Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu cho biết: Biến đổi khí hậu là một trong những thách thức lớn nhất đối với nhân loại trong thế ký 21; đang tác động nghiêm trọng đến sản xuất, đời sống và môi trường trên phạm vi toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Trong thời gian qua, Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ đã ban hành nhiều Nghị quyết, Chương trình, Kế hoạch… với nhiều giải pháp quyết liệt để thích ứng và ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu đang ngày càng diễn biến phức tạp.

TS. Tăng Thế Cường  Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên và Môi trường phát biểu tại buổi lễ

Theo ông Tăng Thế Cường, chung tay cùng cả nước trong công cuộc ứng phó với biến đổi khí hậu, không thể không nhắc đến vai trò của đoàn viên, thanh niên. Thời gian qua, thanh niên luôn là lực lượng nòng cốt, tiên phong trong nhiều hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu. Nhằm tiếp tục huy động sự tham gia tích cực, hiệu quả của đoàn viên thanh niên cả nước; Cục Biến đổi khí hậu và Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội phối hợp tổ chức Lễ phát động "Thanh niên ứng phó với biến đổi khí hậu".

Chương trình kêu gọi đoàn viên thanh niên nghiên cứu và trang bị kiến thức khoa học sớm và đầy đủ nhất về thích ứng với biến đổi khí hậu và giảm nhẹ phát thải khí nhà kính, về các giải pháp năng lượng tái tạo, các công nghệ mới tiết kiệm năng lượng; thay đổi thói quen, lối sống theo hướng tiết kiệm năng lượng bất kể khí nào có thể; thực hiện các giải pháp công trình mềm như trồng cây xanh, trồng rừng, trồng cây ven biển; tình nguyện tham gia các diễn đàn môi trường, các dự án, chương trình về ứng phó với biến đổi khí hậu của các tổ chức phi chính chủ, các tổ chức xã hội dân sự…

Phát biểu tại chương trình, PGS.TS. Hoàng Anh Huy cho biết: Với sứ mạng của Nhà trường “Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ công tác quản lý, thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, nghiên cứu ứng dụng, chuyển giao công nghệ về lĩnh vực tài nguyên và môi trường đáp ứng yêu cầu sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước trong bối cảnh hội nhập quốc tế dưới tác động của biến đổi khí hậu”. Để đạt được sứ mạng đề ra, Nhà trường cần lựa chọn hướng đi mang tính chiến lược, phù hợp với tầm nhìn cũng như xu hướng thời đại. Trong đó, việc tăng cường tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của thanh niên đối với hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, nâng cao sức khỏe cộng đồng; Phát huy vai trò và trách nhiệm của thanh niên trong các hoạt động bảo vệ môi trường, khai thác hợp lý, sử dụng hiệu quả, tiết kiệm tài nguyên, ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững là phần không thể thiếu trong bước đi này.

Với Chương trình “Thanh niên ứng phó với biến đổi khí hậu”, Chủ tịch Hội đồng trường đã phát động toàn bộ sinh viên, đoàn viên thanh niên trong toàn Trường thực hiện tốt các nội dung đề ra. Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường luôn ủng hộ để có thể phát huy được vai trò của thanh niên trong quá trình tham gia Chương trình.

PGS.TS. Hoàng Anh Huy - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường phát biểu tại buổi lễ

Ông Trần Hữu phát biểu tại buổi lễ, mỗi đoàn viên thanh niên cần từng bước tiếp cận cách nhìn mới, hướng tới việc thay đổi nhận thức, hành vi, cách ứng xử đối với thiên nhiên và quá trình phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh biến đổi khí hậu. Mọi hành động của các bạn sinh viên nói riêng, toàn thể đoàn viên thanh niên nói chung, dù là nhỏ nhất, đều đáng quý và hãy lan tỏa nó trong cộng đồng, tích cực góp phần cùng cả nước chuyển đổi sang nền kinh tế các-bon thấp, tăng trưởng xanh, vì sự phát triển bền vững của đất nước.

Ông Trần Hữu - Ủy viên Ban thường vụ Trung ương đoàn, Bí thư đoàn Khối các cơ quan trung ương phát biểu tại buổi lễ

Đại biểu và sinh viên chụp ảnh lưu niệm khi kết thúc các bài phát biểu

Kết thúc chương trình là hoạt động đạp xe của toàn thể sinh viên tham dự chương trình, nhằm hưởng ứng tinh thần "Thanh niên ứng phó với biến đổi khí hậu". Sau đây là một số hình ảnh của buổi lễ.


Bài viết khác