Chuyển tới nội dung

Tập huấn “xây dựng chuẩn đầu ra và phát triển chương trình đào tạo”

11.05.2024

      Nhằm mục đích cung cấp kiến thức, kỹ năng xây dựng chuẩn đầu ra và phát triển chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong 2 ngày 09-10/5/2024, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tổ chức tập huấn xây dựng chuẩn đầu ra và phát triển chương trình đào tạo cho đội ngũ cán bộ quản lý, giảng viên và nhân viên của Nhà trường.

     Tham dự buổi tập huấn có PGS.TS. Hoàng Anh Huy - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường; PGS.TS. Lê Thị Trinh, TS. Vũ Danh Tuyên - Phó Hiệu trưởng Nhà trường, Chuyên gia TS. Nguyễn Thị Thu Hương - Kiểm định viên, Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục - Đại học Quốc gia Hà Nội; các thành viên Ban rà soát quy định, hướng dẫn và kiểm soát quá trình xây dựng, đánh giá, cập nhật chương trình đào tạo; cán bộ, giảng viên, chuyên viên quản lý chương trình đào tạo (CTĐT) của Nhà trường.

PGS.TS. Hoàng Anh Huy - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu tại buổi tập huấn

     Phát biểu tại buổi tập huấn, PGS.TS. Hoàng Anh Huy - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trườngcho biết việc nắm rõ các tiêu chuẩn đầu ra là yêu cầu cần thiết và đòi hỏi sự cập nhật liên tục dành cho cán bộ, giảng viên của Nhà trường. Trong những năm qua, Nhà trường luôn ý thức được tầm quan trọng của việc rà soát chuẩn đầu ra và đã có nhiều hoạt động tập huấn được tổ chức. Xác định được chuẩn đầu ra tốt sẽ giúp Nhà trường xây dựng được chương trình tốt, đáp ứng yêu cầu của các bộ tiêu chuẩn kiểm định và nhu cầu của xã hội. PGS.TS. Hoàng Anh Huy mong muốn các thầy cô tham dự tập huấn nghiêm túc, tập trung và sẵn sàng trao đổi, học hỏi kinh nghiệm với chuyên gia để buổi tập huấn mang lại hiệu quả cao nhất.

TS. Nguyễn Thị Thu Hương - Kiểm định viên, Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục - Đại học Quốc gia Hà Nội

     Trong 2 ngày tập huấn, chuyên gia TS. Nguyễn Thị Thu Hương - Kiểm định viên, Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục - Đại học Quốc gia Hà Nộiđã chia sẻ với các thầy cô những kiến thức thực tiễn về xây dựng chuẩn đầu ra, xu hướng phát triển giáo dục đại học và mô hình giáo dục dựa trên chuẩn đầu ra, phát triển chương trình dạy học tích hợp, thiết kế các hoạt động kiểm tra đánh giá phù hợp với chuẩn đầu ra của CTĐT,…. Chuyên gia khẳng định chúng ta cần xác định rõ phương pháp đánh giá trước khi tiến hành thiết kế chương trình đào tạo và việc thiết kế cũng phải gắn với tầm nhìn, sứ mệnh của Nhà trường. Dựa trên ví dụ thực tiễn từ chuẩn đầu ra do các khoa xây dựng, TS. Nguyễn Thị Thu Hương cũng đưa ra các nội dung thực hành và góp ý cho các Khoa/ Bộ môn.

Cán bộ, giảng viên tham gia tập huấn được sắp xếp ngồi và thảo luận theo CTĐT

Khoa Quản lý đất đai trao đổi trực tiếp với chuyên gia về các CTĐT của Khoa

     Ngoài những kiến thức, kinh nghiệm được chuyên gia chia sẻ, các cán bộ, giảng viên tham gia tập huấn còn đặt nhiều câu hỏi, trao đổi, thảo luận sôi nổi xoay quanh việc chỉnh sửa, xây dựng và rà soát chuẩn đầu ra và chương trình đào tạo các ngành của Trường. Qua tư vấn, góp ý của chuyên gia, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cần tiếp tục xây dựng các chương trình đào tạo mới theo định hướng ứng dụng, đẩy mạnh các hoạt động thực tập, thực tế và trải nghiệm nghề nghiệp cho sinh viên nhằm nâng cao khả năng thích ứng với thực tiễn, đáp ứng nhu cầu lao động của xã hội.

Lãnh đạo Trường và đại diện các đơn vị chụp ảnh lưu niệm cùng chuyên gia tại buổi tập huấn

 

Ban Truyền thông và Tư vấn tuyển sinh.


Bài viết khác