Chuyển tới nội dung

Thư ngỏ từ PGS.TS. Hoàng Anh Huy, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường gửi Tân sinh viên khóa DH10

14.09.2020

Thân ái gửi các Tân Sinh viên Khóa DH10;

Trong  suốt  cuộc đời, mỗi người đều sẽ phải trải qua nhiều quyết định, nhiều lựa chọn và những bước ngoặt quan trọng khác nhau. Ở tuổi 18, đỗ đại học, trở thành sinh viên cũng là bước ngoặt đầu đời có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với tương lai của mỗi bạn trẻ. Đó không chỉ là thành quả của 12 năm đèn sách; là  niềm khát khao, là thành quả mong đợi của các em và gia đình mà còn là dấu mốc cho những trải nghiệm mới, cho một hành trình tiến tới tương lai tươi đẹp.

Thay mặt cho toàn thể cán bộ, viên chức của Trường, Thầy chúc mừng các em– tân sinh viên khóa DH10 của Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội.

Mới hôm qua thôi, các em còn là những cô cậu học trò trung học phổ thông tinh nghịch. Hôm nay, các em đã chính thức trở thành 1 tân sinh viên. Là sinh viên, đồng nghĩa với việc phải trưởng thành hơn, bắt đầu phải làm quen với việc sống có kỉ luật; có trách nhiệm với bản thân, với Nhà trường và với xã hội.

Các em thân mến,

Là 1 tân sinh viên, thầy biết các em vẫn còn nhiều bỡ ngỡ khi lần đầu tiên rời xa vòng tay chăm sóc, yêu thương của bố mẹ, bắt đầu một cuộc sống tự lập và làm quen với môi trường mới, bạn học  mới...

Nhớ lại ngày đầu tiên Thầy bước vào  cánh cổng Đại học, cũng bỡ ngỡ, lạ lẫm và đầy hoài bão như các em bây giờ. Thầy cùng các bạn tân sinh viên đến từ mọi miền đất nước tề tựu về ngôi trường thân yêu; để rồi sau 4 năm miệt mài trên ghế giảng đường, những tân sinh viên ngày nào với hành trang tri thức vừa được trang bị ở giảng đường đại học đã tỏa đi muôn nơi, về những miền xa, những xí nghiệp, công trường, những nơi luôn cần sức trẻ để phát triển kinh tế, cùng xây dựng đất nước chúng ta ngày càngvững mạnh.

Vì vậy, thầy tin tưởng rằng, bằng sự tự tin, năng động của sức trẻ, các em sẽ nhanh chóng vượt qua được những lạ lẫm ban đầu để có khởi đầu tốt đẹp và ý nghĩa tại mái trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội. Để rồi cùng nhau bắt đầu một cuộc đua mới, cuộc đua chinh phục đỉnh cao tri thức. Tại sao thầy lại nói đó là 1 cuộc đua? Bởi, học Đại học là một quá trình đầu tư, đầu tư về cả trí tuệ, cả tài chính và quan trọng hơn cả là thời gian. Nếu các em không biết tận dụng thời gian dành cho học tập và rèn luyện, không biết quý trọng những “đồng vốn đầu tư” từ cha mẹ; không chịu khó học hỏi, tích lũy kiến thức và rèn luyện các kỹ năng thì sẽ không thể thích nghi với thời đại công nghệ hiện nay, sẽ rất khó để “hoàn vốn và sinh lời”.

Hãy tận dụng môi trường học tập chuyên nghiệp, đội ngũ giảng viên nhiệt tình, nguồn tài liệu khổng lồ trong thư viện... và những cơ hội trải nghiệm thực tế, những công trình nghiên cứu khoa học của Nhà trường để thu nạp kiến thức – kỹ năng – kinh nghiệm cho bản thân. Hơn nữa, hãy tham gia tích cực các hoạt động phong trào, tham gia những câu lạc bộ bổ ích của trường; dành thời gian học tập nghiên cứu công nghệ thông tin, khả năng ngoại ngữ để tăng cơ hội việc sau này. Nhà trường sẽ luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các em học tập – rèn luyện – phát triển.

Đỗ đại học là khởi đầu tốt đẹp cho sự nghiệp của mỗi học sinh, nhưng trượt đại học cũng không phải “kết thúc”. Con đường tới thành công của mỗi người là khác nhau và dĩ nhiên học đại học không phải là con đường duy nhất. Vì thế, những bạn chưa may mắn trong kì thi vừa rồi cũng đừng quá buồn. Hãy đứng dậy mạnh mẽ và xây dựng 1 kế hoạch cho riêng mình để một lần nữa chọn lựa cơ hội tốt nhất.

Cuối cùng, thầy chúc các em có thật nhiều sức khỏe, nghị lực, niềm tin để học tập và rèn luyện; đạt được những thành công như bao thế hệ đi trước. Quá trình trưởng thành của các em luôn là niềm tự hào của Nhà trường. Hãy tiếp nối truyền thống tốt đẹp của nhà trường các em nhé!

Thân ái và chúc các em thành công.


Bài viết khác