Chuyển tới nội dung

Thời sinh viên và những điều không thể nào quên

14.09.2020

Tiếc nuối cho những dự định chưa hoàn thành

Đến giờ phút này rất nhiều bạn sinh viên năm cuối đang cảm thấy tiếc nuối cho những dự định, những kế hoạch mà mình vẫn chưa có cơ hội thực hiện hay vẫn chưa hoàn thành xong. 

Đó là cơ hội tham gia vào một câu lạc bộ để biến mình từ một đứa nhút nhát trở nên năng động, từ một đứa “cả ngày mở miệng không ra lời” thành một đứa “lắm mồm” nhất. 
Đó có thể là giấc mơ học bổng sau mỗi kì.
Đó là những lần lén thở dài tự trách mình lười học để rồi nhận lấy những điểm thi  kém. Trong khi khả năng mình có thể đạt điểm cao hơn nếu chăm chỉ học hành.
Đó là cảm giác thèm được bận rộn như đứa bạn đi làm thêm. Là khoảnh khắc hạnh phúc đến tột đỉnh khi được nhận tháng lương đầu tiên mình kiếm được.

Ấm áp tình cảm từ những người bạn mới

Chẳng bao lâu nữa mỗi đứa một phương, biết khi nào mới có dịp tụ họp đông đủ, cùng nhau ngồi ăn chè, "chém gió" loạn xạ, quên hết những lo toan đời thường. Những người bạn trong kí túc, những người bạn cùng phòng trọ, những người bạn cùng ngồi trên giảng đường, tất cả đều đến từ nhiều phương trời khác nhau, ban đầu xa lạ, nhưng như một duyên số chúng ta lại gặp nhau, học cùng nhau, rồi cùng nhau trò chuyện trêu đùa.
Những giận hờn, những hiểu nhầm, những trách móc, những nụ cười, những hạnh phúc, cả những lần chật vật làm bài tập nhóm đến đêm khuya mà vẫn chưa hoàn thành, tưởng chừng như ai cũng muốn khóc, nhưng tất cả đều cố kìm nén trong lòng không dám nói ra, chỉ động viên nhau cố gắng làm thật tốt. Để rồi tất cả vỡ òa sung sướng khi được thầy cô đánh giá cao. Mừng rớt nước mắt. Tất cả điều đó là những gì mình không thể quên được trong suốt 4 năm ở đại học.

Vậy đấy, đại học đâu chỉ dạy cho ta những kiến thức mới mà còn dạy ta biết cảm thông, biết trân trọng tình cảm dành cho nhau hơn.


 

Chẳng thể quên cái thời "đói, nghèo"

Ai mà chưng từng ăn mì gói thay cơm, vất vả kiếm tiền để lo tiền nhà, điện, nước, chật vật đủ điều thì không phải là sinh viên. Nhớ những ngày mới chân ướt chân ráo bước vào một thành phố xa lạ không có người thân, cái gì cũng phải tập làm quen lại từ đầu. Rồi còn đủ thứ chuyện xích mích với mấy đứa cùng phòng trong ký túc xá, hay những đêm thức trắng học ôn, làm đề án.

Chuẩn bị cho một chuyến đi mới “cuộc phiêu lưu ra ngoài xã hội”

Ra trường cũng là lúc bạn phải làm hồ sơ  đi xin việc. Chắc chắn bạn sẽ gặp thất bại. Chắc chắn sẽ có lúc bạn cảm thấy thật mệt mỏi và chán chường. Nhưng cuộc sống là thế. Khi còn là sinh viên bạn vô âu vô lo, nhưng giờ đây bạn sẽ phải va vấp nhiều hơn, gục ngã nhiều hơn thất bại nhiều hơn. Bạn sẽ tiếp xúc với những con người xa lạ, ở mọi tầng lớp, lứa tuổi, người tốt không hiếm mà kẻ xấu cũng không ít. 
Nhưng đừng vì thế mà từ bỏ, hãy vững tin bước về phía trước. Thành công nào mà k có những gian nan, phải không?

Vậy, những bạn bắt đầu bước vào giảng đường đại học đã có những chuẩn bị và thay đổi gì để không phải tiếc nuối một thời đi học?

 


Bài viết khác