Nâng cao nhận thức và kỹ năng phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho cán bộ và sinh viên Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội

31.05.2023

Để thực hiện tốt công tác phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ và nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm cho cán bộ, sinh viên, sáng này 31/5/2023, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã tổ chức tuyên truyền và hướng dẫn các kỹ năng phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho các cán bộ và sinh viên trong trường.

Tham dự buổi tuyên truyền có Thiếu tá Dương Minh Thanh - cán bộ đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ quận Bắc Từ Liêm; Thiếu tá Trần Văn Hân - giảng viên Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy. Về phía Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội (ĐHTN&MT HN) có PGS.TS. Hoàng Anh Huy - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường, ThS. Đinh Hữu Thịnh - Giám đốc Trung tâm dịch vụ trường học; Các cán bộ của Trung tâm dịch vụ trường học và toàn bộ sinh viên đang lưu trú tại ký túc xá của Nhà trường.

PGS.TS. Hoàng Anh Huy phát biểu khai mạc buổi tuyên truyền

Phát biểu khai mạc buổi tuyên truyền, PGS.TS. Hoàng Anh Huy cho biết trong bối cảnh có nhiều vụ cháy nổ như hiện nay Nhà trường rất quan tâm đến vấn đề phòng cháy chữa cháy và hướng dẫn các kỹ năng PCCC&CNCH cho các em sinh viên, đặc biệt các em sinh viên đang lưu trú tại ký túc xá của Nhà trường. Thầy cũng mong muốn qua buổi tuyên truyền các thầy cô và các bạn sinh viên học hỏi được nhiều kỹ năng để có thể bảo vệ bản thân và gia đình trước những tình huống diễn ra trong cuộc sống, từ đó phát huy tốt vai trò trách nhiệm của mỗi công dân trong công tác PCCC và CNCH nhằm giảm thiểu tai nạn do cháy, nổ gây ra.

Tại buổi tuyên truyền, Thiếu tá Trần Văn Hân - giảng viên Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy đã thông tin về tình hình, nguyên nhân xảy ra các vụ cháy, nổ trong thời gian gần đây và nội dung các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến công tác PCCC; kiến thức cơ bản về PCCC, nguyên nhân và biện pháp PCCC trong cộng đồng cũng như trong gia đình. Đồng thời hướng dẫn một số biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy tại gia đình và trường học; cách xử lý sự cố cháy, nổ; kỹ năng thoát nạn trong điều kiện cháy.

Thiếu tá Trần Văn Hân - giảng viên Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy thông tin về tình hình cháy nổ gần đây

Qua hướng dẫn của giảng viên, các bạn sinh viên và các thầy cô đã được tìm hiểu cách sử dụng một số phương tiện chữa cháy tại chỗ để dập tắt các đám cháy (như bình cứu hỏa; chăn chiên chữa cháy; lăng, vòi chữa cháy…) và được hướng dẫn về quy trình, thao tác sử dụng bình cứu hỏa đúng cách, cách bảo quản, bảo dưỡng các trang thiết bị, phương tiện PCCC cũng như thực hành dập tắt một đám cháy bằng bình cứu hỏa.

Thiếu tá Trần Văn Hân hướng dẫn thực hành sử dụng bình cứu hỏa chữa cháy

Cán bộ và sinh viên trường cùng thực hành chữa cháy

Sinh viên thực hành nghiêm túc và hiệu quả dập lửa bằng bình cứu hỏa

Buổi tuyên truyền đã góp phần nâng cao ý thức, hiểu biết pháp luật, kiến thức cũng như kỹ năng về PCCC và CNCH cho cán bộ và sinh viên của Nhà trường, góp phần đảm bảo an toàn PCCC và CNCH tại trường học, gia đình và có kiến thức chủ động sẵn sàng xử lý kịp thời các tình huống cháy, nổ xảy ra. Trong thời gian tới, Nhà trường sẽ tiếp tục tuyên truyền phổ biến kiến thức và các kỹ năng cần thiết cho toàn bộ cán bộ, giảng viên và sinh viên trong toàn trường.

Các thầy cô và sinh viên chụp ảnh kỷ niệm hoàn thành buổi thực hành PCCC