Chuyển tới nội dung

Marketing đang là ngành “thời thượng”

15.03.2020

Trong hơn hai thập kỷ vừa qua, nền kinh tế thế giới đã biến đổi rất nhanh, sự khác biệt về địa lý và văn hóa đã bị thu hẹp đáng kể khi các hệ thống nối mạng máy tính, điện thoại toàn cầu, và các chương trình truyền hình qua vệ tinh đi khắp thế giới. Sự thu hẹp khoảng cách đó đã cho phép các công ty mở rộng đáng kể thị trường của mình, người tiêu dùng đứng trước tình trạng mọi sản phẩm đều có rất nhiều nhãn hiệu lựa chọn, những yêu cầu của họ ngày càng cao về chất lượng và dịch vụ. Đứng trước sự lựa chọn vô cùng phong phú như vậy, người tiêu dùng sẽ bị hấp dẫn bởi những hàng hóa nào đáp ứng tốt nhất những nhu cầu và mong đợi cá nhân của họ. Họ sẽ mua hàng căn cứ vào nhận thức về giá trị của mình.

Vì thế, không lấy làm lạ khi một số công ty thành công là những công ty làm thỏa mãn đầy đủ nhất và thực sự làm vui lòng những khách hàng mục tiêu của mình. Những công ty này họ hết sức quan tâm đến chất lượng và dịch vụ nhằm đáp ứng và thậm chí vượt cao hơn sự mong đợi của khách hàng. Họ cạnh tranh rất quyết liệt và quyết không đứng ở vị trí số 3 hay 4 trong phân khúc thị trường mục tiêu, đó là các doanh nghiệp như Vingroup, Vinamilk,Viettel, FPT...

Vậy bí quyết của họ là gì, đó chính là MARKETING, vậy Marketing là làm gì??? các doanh nghiệp thành công họ có một điểm chung là xem marketing như một triết lý của toàn công ty: “Những người làm marketing tham gia vào những quyết định quản lý từ trước khi sản phẩm được thiết kế và tiếp tục công việc của mình ngay cả sau khi đã bán sản phẩm đó. Những người làm marketing phát hiện những nhu cầu của khách hàng là cơ hội đem lại lợi nhuận cho công ty. Họ tham gia vào việc thiết kế sản phẩm và nội dung các dịch vụ. Họ có ảnh hưởng rất lớn đến việc định giá các mặt hàng. Họ tích cực thông tin và truyền thông cho các sản phẩm dịch vụ và hình ảnh công ty. Họ theo dõi sự hài lòng của khách hàng và không ngừng hoàn thiện các sản phẩm và thành tích của công ty căn cứ theo những thông tin phản hồi từ thị trường”. Chính vì vậy, marketing chính là chìa khóa cho sự hình thành, tồn tại và phát triển của doanh nghiệp trong nền kinh tế thị trường.
Nhu cầu vị trí việc làm ngành marketing (các vị trí Giám đốc, trưởng phòng, chuyên viên marketing, Digital marketing, nhà phân tích marketing, quan hệ công chúng…) ngày lớn, theo trung tâm dự báo nhân lực và thông tin thị trường lao động, từ năm 2020 ngành marketing cần đến 10.000 lao động trở lên, kết quả khảo sát thông số nhân lực trực tuyến cũng cho thấy, ngành marketing vẫn tiếp tục dẫn đầu trong 6 lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng nhân lực cao nhất.
Mức lương ngành marketing như thế nào? Mức lương thấp nhất là 8 triệu đồng và mức cao nhất có thể lên 100 triệu đồng/tháng (theo khảo sát trên website tiepthithegioi.vn).


Bài viết khác