Chuyển tới nội dung

Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tham gia cuộc thi hùng biện “Thanh niên hỗ trợ cộng đồng giảm nhẹ rủi ro thiên tai”

14.10.2022

         Hưởng ứng Ngày Quốc tế phòng tránh và giảm nhẹ rủi ro thiên tai và Ngày ASEAN về Quản lý thiên tai. Tối 13/10 tại Hà Nội, Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) phối hợp với Đối tác giảm nhẹ rủi ro thiên tai tổ chức Chương trình Gala “Thanh niên hỗ trợ cộng đồng giảm nhẹ rủi ro thiên tai”.

          Tham dự đêm Gala có đại diện lãnh đạo Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN-PTNT); Bộ Tài nguyên và Môi trường; Ngân hàng Phát triển châu Á; Lãnh đạo và sinh viên 4 trường: Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội; Trường Đại học Thủy Lợi; Trường Đại học Mỏ - Địa chất và trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội).

          Phát biểu khai mạc đêm Gala, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết: Cách đây 3 ngày, UNDRR là Cơ quan chiến lược về giảm nhẹ thiên tai của Liên Hợp quốc đã công bố Cơ sở dữ liệu khẩn cấp do thiên tai trên toàn cầu năm 2021, trong đó Việt Nam được xếp vào 1 trong 12 quốc gia phải gánh chịu số lượng các sự kiện thiên tai nhiều nhất trên thế giới.

          “Tuy nhiên, cho dù là quốc gia chịu nhiều sự tàn phá bởi thiên tai, nhưng với sự kiên cường, người Việt chúng ta vẫn đối mặt với các hiểm họa một cách đầy bản lĩnh”, Thứ trưởng nhấn mạnh: Từ hàng ngàn năm trước, ông cha ta đã chủ động xây dựng đê điều để ngăn lũ, sau này chúng ta có các công trình hồ đập, các công trình thủy lợi, các công trình đo đạc khí tượng thủy văn để phục vụ phát triển kinh tế và giảm nhẹ rủi ro thiên tai.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp phát biểu khai mạc đêm gala

          Thứ trưởng đánh giá cao vai trò của lực lượng thanh niên Việt Nam trong nỗ lực phòng tránh và giảm nhẹ rủi ro thiên tai. Cho dù là một buổi lễ lớn hay một trận thiên tai, cho dù đó là một sự kiện lớn hay một dịp nhỏ, bóng dáng thanh niên luôn xuất hiện ở khắp các nơi cần sự giúp đỡ. Không có tiếng vỗ tay, không có hoa tươi, không có phần thưởng. Nhưng họ vẫn luôn hoàn thành nhiệm vụ bằng tinh thần trách nhiệm và tình yêu cao cả nhất.

Đại diện nhóm thi của Trường ĐH TN&MT HN bốc thăm lựa chọn giám khảo và thứ tự trả lời

          Tại đêm Gala, sinh viên của 4 trường Đại học đã có các phần thi hùng biện thể hiện nhận thức, kỹ năng về phòng ngừa, ứng phó với thiên tai, biến đổi khí hậu. Nhóm sinh viên dự thi của trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tham gia hùng biện với câu hỏi: “Bạn hãy tưởng tượng người làm công tác về phòng chống thiên tai sẽ làm những việc gì và để làm tốt những công tác đó cần những tố chất và yêu cầu gì?” do giám khảo Trần Quang Hoài - Nguyên Tổng cục trưởng, Tổng cục phòng chống thiên tai đặt ra.

Sinh viên ĐH TN&MT HN tự tin trả lời xuất sắc câu hỏi của Ban giám khảo

        Với sự tự tin và bản lĩnh của những sinh viên được rèn luyện và học tập tại ngôi trường có truyền thống đào tạo về các lĩnh vực tài nguyên, môi trường, các bạn sinh viên Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã có phần dự thi xuất sắc, được ban giám khảo đánh giá cao và giành giải Nhì tại cuộc thi hùng biện.

GS.TS Huỳnh Thị Lan Hương – Chủ tịch Hội đồng trường ĐH TN&MT HN đánh giá cao các câu trả lời và kiến thức về phòng chống thiên tai của các đội thi, cô cũng nhấn mạnh về vai trò của thanh niên nói chung và sinh viên nói riêng trong phòng, chống và giảm nhẹ rủi ro thiên tai.

          Bên cạnh đêm Gala, tại khuôn viên trường Đại học Thủy lợi, còn có phần dự thi Hội trại của 4 trường đại học, Đoàn thanh niên các tổ chức và triển lãm ảnh “Phụ nữ trước bão dông” - đó là các bức ảnh được chọn lọc từ hơn 1000 bài dự thi của các em thiếu nhi về phòng chống thiên tai do UNICEF phát động.

Một số hình ảnh tại đêm gala:


Bài viết khác