Chuyển tới nội dung

Hội thảo kết thúc Dự án “Khí hậu Việt Nam - Hợp tác giáo dục nhằm đạt được sự thay đổi bền vững tại các vùng đồng bằng Việt Nam”

16.03.2023

       Ngày 16/3, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã tổ chức thành công Hội thảo kết thúc Dự án “Khí hậu Việt Nam - Hợp tác giáo dục nhằm đạt được sự thay đổi bền vững tại các vùng đồng bằng Việt Nam” do Chính phủ Hà Lan viện trợ từ năm 2019 - 2023.

      Tham dự và chủ trì hội thảo có TS. Võ Tuấn Nhân - Uỷ viên Ban cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (Bộ TN&MT); Ông Kees Van Baar - Đại sứ Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam;PGS.TS. Hoàng Anh Huy - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường; GS.TS. Huỳnh Thị Lan Hương - Chủ tịch Hội đồng Trường; PGS.TS. Lê Thị Trinh - Phó Hiệu trưởng Nhà trường; Gần 100 các nhà khoa học, các thầy cô giáo, chuyên gia đến từ các công ty của Hà Lan tại Việt Nam, các trường đại học trong và ngoài nước như: Trường Đại học Công nghệ Delft, Hà Lan, Đại học Twente, Hà Lan; Công ty Deltares và công ty Haskoning DHV, Hà Lan; Trường Đại học Thủy Lợi; Trường Đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ tài nguyên và môi trường; Giảng viên và sinh viên khoa Tài nguyên nước của Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội.

      Trong khuôn khổ Chương trình tri thức màu da cam OKP, Dự án “Khí hậu Việt Nam - Hợp tác giáo dục nhằm đạt được sự thay đổi bền vững tại các vùng đồng bằng Việt Nam” đã được Chính phủ Hà Lan viện trợ với thời gian thực hiện 04 năm (từ năm 2019 đến năm 2023). 

      Các trường đại học của Việt Nam đã hợp tác cùng các trường đại học của Hà Lan thực hiện dự án. Trong đó, hợp tác trong giáo dục đại học và sau đại học về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý tài nguyên nước được củng cố và nâng lên một tầm mới, đặc biệt chú trọng đến các kỹ năng thực hành, thực tập và định hướng nghề nghiệp cho nguồn nhân lực trong tương lai cũng như các cán bộ chuyên trách làm công tác tài nguyên và môi trường từ Trung ương đến địa phương. Mạng lưới hợp tác giữa các đối tác công - tư của Hà Lan và Việt Nam được tăng cường với mục tiêu tư vấn cho chương trình đào tạo và cung cấp cơ hội khởi nghiệp, cơ hội việc làm cho nguồn nhân lực về quản lý tài nguyên nước trong bối cảnh biến đổi khí hậu.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường TS.Võ Tuấn Nhân phát biểu tại Hội thảo

      Phát biểu tại Hội thảo Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đánh giá cao những đóng góp tích cực và kết quả của Dự án đã đạt được. Mặc dù đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt là khủng hoảng của đại dịch Covid - 19, nhưng các hoạt động của dự án vẫn được triển khai và cơ bản hoàn thành các mục tiêu đã đề ra. Thay mặt Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân gửi lời cảm ơn Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam, tổ chức Nuffic - Hà Lan, các đối tác trong nước và quốc tế đã luôn đồng hành, hỗ trợ và hợp tác thực hiện thành công Dự án. 

      Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cũng yên cầu Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tiếp tục tăng cường và mở rộng các lĩnh vực hợp tác với các đối tác Việt Nam và đối tác Hà Lan trong giáo dục đào tạo và nghiên cứu khoa học, đặc biệt phải phát triển các kết quả mà Dự án mang lại nhằm nâng cao hơn nữa năng lực quản lý, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành tài nguyên và môi trường với mục tiêu đóng góp cho sự phát triển bền vững kinh tế - xã hội của đất nước trong giai đoạn tiếp theo.

GS.TS. Huỳnh Thị Lan Hương - Chủ tịch Hội đồng Trường phát biểu tại Hội thảo

      Trao đổi tại Hội thảo, GS.TS. Huỳnh Thị Lan Hương - Chủ tịch Hội đồng Trường cho biết trong bối cảnh biến đổi khí hậu, tài nguyên nước đóng vai trò rất quan trọng, trong đó, giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao sẽ là chìa khóa để giải quyết bài toán về biến đổi khí hậu. Để đạt được thành công của Dự án, bên cạnh sự nỗ lực, đoàn kết của tập thể cán bộ, giảng viên và sinh viên, Nhà trường còn nhận được sự chỉ đạo rất kịp thời của Lãnh đạo Bộ TN&MT, sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng và sự hợp tác của các tổ chức, đối tác trong nước và quốc tế để từ đó có những công trình nghiên cứu khoa học, công trình ứng dụng được vào thực tiễn một cách hiệu quả nhất.

Ông Kees Van Baar - Đại sứ Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam chúc mừng thành công của Dự án

      Ông Kees Van Baar - Đại sứ Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam vui mừng cho biết qua chuyến làm việc lần này ông nhận thấy tiềm năng rất lớn từ tài nguyên nước dồi dào tại Việt Nam. Thông qua Dự án, Đại sứ mong muốn Bộ TN&MT và các trường có thể hợp tác cùng phát triển trong thời gian tới và thúc đẩy giáo dục nhằm bảo vệ tài nguyên nước. Đại sứ cũng hy vọng trong tương lai, Việt Nam sẽ luôn luôn đi tiên phong trong lĩnh vực về tài nguyên nước mang lại nhiều lợi ích cho quốc gia và các đối tác song phương.

Đại diện Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội và đại diện Trường Đại học Công nghệ Delft 

ký biên bản bàn giao kết quả Dự án.

      Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe báo cáo tổng quan kết quả thực hiện Dự án và tiến hành ký biên bản bàn giao kết quả Dự án “Khí hậu Việt Nam - Hợp tác giáo dục nhằm đạt được sự thay đổi bền vững tại các vùng đồng bằng Việt Nam” giữa đại diện Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội và đại diện Trường Đại học Công nghệ Delft.

Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm

      Chiều cùng ngày, đoàn đại biểu Hội thảo tiến hành thăm quan các địa điểm thực hành, thực nghiệm trong khuôn viên Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội và lắng nghe chia sẻ của nhóm sinh viên Đại học Công nghệ Delft đang làm việc cùng các giảng viên, sinh viên của Nhà trường.

Một số hình ảnh trong khuôn khổ chương trình Hội thảo:

Các bạn sinh viên giới thiệu sản phẩm nghiên cứu của Dự án với Đại sứ Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam

Các đại biểu tham quan thư viện của Trường

Các đại biểu tham quan Phòng thí nghiệm của Khoa Tài nguyên nước

 


Bài viết khác