Chuyển tới nội dung

Bế mạc khảo sát chính thức đánh giá chất lượng 3 chương trình đào tạo: Công nghệ thông tin, Thủy văn học, Quản trị Dịch vụ du lịch và Lữ hành

28.12.2021

Sau 4 ngày làm việc, chiều nay 27/12, trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội(DH TN&MT HN) đã phối hợp vớiTrung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục - Đại học Quốc gia Hà Nội (KĐCLGD - ĐHQGHN)  tổ chức bế mạc khảo sát chính thức đánh giá chất lượng 03 chương trình đào tạo chính quy trình độ đại học: Công nghệ thông tin, Thủy văn học, Quản trị Dịch vụ du lịch và Lữ hành.

Tham dự buổi lễ bế mạc, về phía trung tâm KĐCLGD – ĐHQGHN có TS. Tạ Thị Thu Hiền, Phó GĐ phụ trách Trung tâm (Tham dự trực tuyến). Về phía đoàn chuyên gia đánh giá ngoài có GS.TSKH. Đặng Ứng Vận - Trưởng đoàn; các thành viên thường trực, thư ký, giám sát viên và chuyên gia của đoàn chuyên gia.

Về phía trường ĐH TN&MT HN có PGS.TS.Hoàng Anh Huy, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐ trường; TS. Vũ Danh Tuyên, phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng phụ trách trường; PGS.TS. Lê Thị Trinh, Phó Hiệu trưởng nhà trường; ThS. Nguyễn Thị Minh Sáng, chuyên gia tư vấn đảm bảo chất lượng giáo dục của trường; Trưởng, phó các khoa có chương trình đánh giá; Hội đồng tự đánh giá các CTĐT; Đại điện Lãnh đạo các đơn vị, các tổ chức đoàn thể, giảng viên, sinh viên, cựu sinh viên, đại điện các doanh nghiệp - nhà tuyển dụng tham dự trực tuyến.

Đại diện Đoàn PGS.TS. Nguyễn Mạnh Khải; TS. Nguyễn Hoàng Oanh; GS.TSKH. Đặng Ứng Vận đã báo cáo sơ bộ kết quả khảo sát chính thức 3 CTĐT Công nghệ thông tin, Thủy văn học, Quản trị Dịch vụ du lịch và Lữ hành qua 11 tiêu chuẩn. Báo cáo đã nêu rõ các nội dung chủ yếu liên quan bao gồm: mục tiêu, chuẩn đầu ra của CTĐT, hoạt động dạy - học, đội ngũ giảng viên, nghiên cứu viên và nhân viên, người học, cơ sở vật chất trang thiết bị, việc nâng cao chất lượng và kết quả đầu ra.

PGS.TS. Nguyễn Mạnh Khải báo cáo sơ bộ kết quả khảo sát chính thức từ tiêu chuẩn 01 đến tiêu chuẩn 05

TS. Nguyễn Hoàng Oanh báo cáo kết quả khảo sát từ tiêu chuẩn 06 đến tiêu chuẩn 09

GS.TSKH. Đặng Ứng Vận báo cáo kết quả khảo sát từ tiêu chuẩn 10 và tiêu chuẩn 11 

Báo cáo cũng nêu khái quát quá trình, nội dung thực hiện của Đoàn khảo sát, trình bày cụ thể những điểm mạnh, hạn chế và đưa ra khuyến nghị để Khoa C nghệ thông tin, Khoa Kinh tế Tài nguyên & Môi trường, Khoa Khí tượng Thủy văn nói riêng và Trường ĐH TN&MT HN nói chung có kế hoạch cải tiến chất lượng đào tạo của nhà trường trong thời gian tới, phục vụ tốt hơn nhu cầu của người học, góp phần khẳng định chất lượng, uy tín của Trường ĐH TN&MT HN.

Thay mặt Trung tâm KĐCLGD - ĐHQGHN, TS. Tạ Thị Thu Hiền, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm đánh giá cao quá trình làm việc đúng quy trình, nghiêm túc, khách quan của Trường Đại học TN&MT HN và Đoàn Chuyên gia đánh giá ngoài trong thời gian làm việc trực tiếp tại Nhà trường. Tinh thần làm việc của Đoàn Chuyên gia đánh giá ngoài và sự phối hợp của Nhà trường và các Khoa, các đơn vị trong việc cung cấp các thông tin, minh chứng góp phần quan trọng cho thành công của đợt khảo sát. 

TS. Tạ Thị Thu Hiền, Phó GĐ phụ trách Trung tâm phát biểu trực tuyến tại lễ bế mạc

Đoàn chuyên gia đã sử dụng các phương pháp thảo luận và phỏng vấn với các bên liên quan. Trong 7 nhóm đối tượng của cả 3 CTĐT, Đoàn đã tiếp xúc và phỏng vấn 21 nhóm đối tượng liên quan của các CTĐT như: Lãnh đạo Nhà trường, cán bộ quản lý chuyên môn, nhân viên, giảng viên, cựu sinh viên và nhóm nhà sử dụng lao động. Đoàn cũng đã thu thập thông tin và tổng hợp các ý kiến phản hồi của tất cả các bên liên quan. Đáng chú ý, sau mỗi lần kiểm định, số ý kiến đóng góp cho Nhà trường đã giảm đi. Cụ thể, lần này chỉ có 154 ý kiến đóng góp cho các hoạt động của các CTĐT, giảm mạnh so với hơn 600, khoảng 500 và hơn 300 lượt ý kiến của các đợt kiểm định vào các năm trước. Điều này thể hiện Nhà trường đã rất nỗ lực cải tiến chất lượng qua mỗi lần kiểm định.

Cuối cùng TS. Tạ Thị Thu Hiền cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác hiệu quả giữa hai bên trong lĩnh vực đảm bảo chất lượng, kiểm định chất lượng trong thời gian tới, góp phần đưa Trường ĐH TN&MT HN phát triển mạnh mẽ hơn nữa, xứng tầm với bề dày truyền thống 60 năm và tiềm năng của Nhà trường.

PGS.TS. Hoàng Anh Huy – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường đã bày tỏ sự cảm ơn chân thành đối với Đoàn Chuyên gia đánh giá ngoài với tinh thần làm việc nghiêm túc, tận tâm, khách quan và đặc biệt cảm ơn những thông tin xác đáng trong báo cáo và những khuyến nghị có chất lượng của Đoàn. Chủ tịch HĐT khẳng định những nhận định, đánh giá của Đoàn chuyên gia đánh giá ngoài lần này đã giúp Nhà trường nhìn nhận rõ hơn những điểm mạnh, những giá trị và những điểm tồn tại của mình, từ đó có kế hoạch, giải pháp nâng cao năng lực quản trị và lan tỏa văn hóa chất lượng trong toàn Trường. Đồng thời, Nhà trường tin tưởng tuyệt đối vào tính công minh và phương pháp làm việc chuyên nghiệp của các chuyên gia. PGS.TS. Hoàng Anh Huy nhấn mạnh những điểm mạnh và điểm tồn tại ở tiêu chuẩn 5 của đoàn ĐGN về Nhà trường là rất xác đáng và cũng là điều làm cho Lãnh đạo Nhà trường hết sức trăn trở. Mỗi lần đánh giá là một lần có thêm những kinh nghiệm quý báu để nhà trường tiếp tục cải tiến và nâng cao chất lượng giáo dục các ngành, các khoa trong những năm tiếp theo.

PGS.TS. Hoàng Anh Huy – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường bày tỏ sự tin tưởng tuyệt đối vào tính công minh và phương pháp làm việc chuyên nghiệp của các chuyên gia

Sau khi nghe báo cáo sơ bộ của đoàn chuyên gia đánh giá ngoài, TS. Trần Minh Nguyệt  - Phó Trưởng khoa KT TN&MT có ngành Quản trị Dịch vụ và du lịch được đánh giá lần này cho biết:  Trên cơ sở khắc phục những tồn tại đã được chỉ ra, chúng tôi tự tin và tự hào rằng, tất cả các CTĐT của Nhà trường năm 2021 đã có rất nhiều tiến bộ so với phiên bản các năm trước. Trải qua quá trình tự đánh giá và cuối cùng là đánh giá ngoài đã chỉ ra được một cách chính xác thực trạng “sức khỏe” của Nhà trường cũng như các CTĐT. Các khoa đã được chỉ ra và nhận ra được những khâu, mắt xích, bộ phận, hoạt động vẫn còn trục trặc, bất cập, và trên cơ sở đó, chúng tôi sẽ có các giải pháp điều chỉnh, sửa chữa kịp thời nhằm ngày càng hoàn thiện hơn CTĐT”.

Kết thúc phiên bế mạc, GS.TSKH. Đặng Ứng Vận - Trưởng đoàn Chuyên gia đánh giá ngoài và TS. Vũ Danh Tuyên - Phó Hiệu trưởng Nhà trường đã ký kết Biên bản hoàn thành đợt khảo sát chính thức đánh giá chất lượng 03 chương trình đào tạo của Trường Đại học TN&MT HN.

GS.TSKH. Đặng Ứng Vận - Trưởng đoàn Chuyên gia đánh giá ngoài và TS. Vũ Danh Tuyên - Phó Hiệu trưởng Nhà trường đã ký kết Biên bản hoàn thành đợt khảo sát

Kết quả đánh giá ngoài ba chương trình đào tạo các ngành Công nghệ thông tin, Thủy văn học, Quản trị Dịch vụ du lịch và Lữ hành theo tiêu chuẩn đánh giá chất lượng chương trình đào tạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức sẽ được công bố sau khi các bước tiếp theo được hoàn tất.

Một số hình ảnh tại buổi bế mạc:

 

 

Bài và ảnh: Ban Truyền thông và Tư vấn tuyển sinh

 


Bài viết khác