Chuyển tới nội dung

Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội kỷ niệm 10 năm thành lập trường, đón nhận Huân chương lao động hạng Nhì

19.11.2020

Tháng 11 đã về trong không khí hân hoan của cả nước hướng tới ngày nhà giáo Việt Nam 20/11. Ngày cách đây 10 năm, trước yêu cầu thực tế về đào tạo nguồn nhân lực ngành tài nguyên và môi trường, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội được thành lập trên cơ sở nâng cấp từ Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường Hà Nội.

Để kỷ niệm ngày trọng đại này, sáng 20/11/2020, tại Hội trường lớn Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã long trọng tổ chức  Lễ Kỷ niệm 10 năm thành lập Trường và Chào mừng 38 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Niềm vui như được nhân đôi khi tại chính Lễ kỷ niệm này, trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội vinh dự được nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.

Toàn cảnh buổi lễ

Buổi lễ có sự tham dự các đại biểu: về phía Bộ TN&MT:

- Đ/c Trần Hồng Hà, Ủy viên BCH TƯ Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ TN&MT.

- Đ/c Nguyễn Minh Quang, nguyên Bộ trưởng Bộ TN&MT.

- Các Đ/c Nguyễn Thái Lai, Đ/c Nguyễn Công Thành, Đ/c Nguyễn Mạnh Hiển, nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT.

- Các đ/c là Lãnh đạo, đại diện lãnh đạo các Tổng cục, các Vụ, Văn phòng Bộ, Đảng ủy Bộ, Công đoàn Bộ, Đoàn Thanh niên Bộ, các Trung tâm, các Cục, các Viện, các công ty, các trường thuộc Bộ.

Về phía các đại biểu quốc tế từ các Đại sứ quán, các đồng chí đại diện các đơn vị: Bộ Giáo dục và Đào tạo, Quận Bắc Từ Liêm, Phường Phú Diễn, Phường Đức Thắng, Phường Cầu Diễn, phòng PA03 CA TP Hà Nội; Trường Đại học Mỏ Địa chất, Trường Đại học Thủy Lợi và một số cơ quan, tổ chức chính trị xã hội khác.

Đại biểu đại diện các đại sứ quán tại Việt Nam

Về phía trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội:

- PGS. TS. Hoàng Anh Huy - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường.

- Các đại biểu, lãnh đạo tiền nhiệm qua các thời kỳ; lãnh đạo các phòng, khoa, bộ môn; các nhà giáo; các cựu sinh viên và các em học viên, sinh viên của trường.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho tập thể trường

Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội

Thay mặt Ban Cán sự Đảng và lãnh đạo Bộ TN&MT, Bộ trưởng Trần Hồng Hà gửi tới các thầy, cô giáo, các cán bộ, nhân viên của Nhà trường qua các thời kỳ những tình cảm thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Đồng thời, Bộ trưởng cũng chúc các Trường đào tạo của Bộ, các học viên, sinh viên trên cả nước đạt được nhiều thành tựu trong quản lý giáo dục và thành tích trong học tập.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà phát biểu tại buổi Lễ 

Trải qua 10 năm xây dựng và phát triển, số lượng cán bộ, giảng viên của trường đã tăng lên khoảng 300% để đáp ứng yêu cầu phát triển của một trường đại học. Năm 2010, tổng số cán bộ, giảng viên của trường là 275 người, trong đó, có 13 Tiến sĩ, 91 Thạc sĩ, 89 Cử nhân, đến năm 2020, tổng số cán bộ, giảng viên của trường là 570 người, trong đó, có 425 giảng viên (15 Phó Giáo sư, 102 Tiến sĩ, số còn lại có trình độ Thạc sĩ).

Với những thành tựu của trường, Bộ trưởng Trần Hồng Hà biểu dương các kết qủa và tin tưởng Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã và đang ngày phát triển, hội nhập và đáp ứng được những mục tiêu mà Nhà trường cũng như Bộ mong muốn.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, ngành TN&MT là một trong 3 trụ cột quan trọng gồm kinh tế - xã hội - môi trường, do vậy, ngành cần phải đóng vai trò tiên phong để đổi mới tư duy trong việc đào tạo nguồn nhân lực để đáp ứng với thời cuộc.

Muốn làm được như vậy, Bộ trưởng đề nghị, Nhà trường xây dựng được Chiến lược đào tạo với tầm nhìn, mục tiêu và lộ trình cụ thể. Trong đó, cần đặt mục tiêu phấn đấu đưa trường trở thành cơ sở đào tạo uy tín, có thương hiệu, đứng tốp đầu về đào tạo chuyên ngành TN&MT; thu hút được học sinh, sinh viên giỏi tham gia học tập tại trường.

Trước tiên, Nhà trường cần có cơ chế phù hợp để phát triển đội ngũ giáo, giảng viên giỏi thông qua đào tạo, cũng như thu hút các nhà quản lý, nhà khoa học, chuyên gia hàng đầu hiện đang làm việc ở các đơn vị trong và ngoài Bộ và các chuyên gia quốc tế tham gia công tác giảng dạy để gắn lý luận với thực tiễn, cập nhật tri thức, thành tựu khoa học tiên tiến trên thế giới, đáp ứng được yêu cầu thị trường lao động trong tương lai.

Tiếp đó, Nhà trường phải ứng dụng cộng nghệ thông tin đổi mới nội dung, chương trình, đa dạng hóa hình thức đào tạo, bám sát yêu cầu thực tiễn, đáp ứng được tiêu chí hội nhập quốc tế. Tăng cường liên kết với các cơ sở nghiên cứu, doanh nghiệp trong và ngoài nước để thực hiện trao đổi giảng viên, chuyên gia, sinh viên quốc tế. Khuyến khích, tạo động lực để sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học, phát huy tinh thần khởi nghiệp, sáng tạo, năng lực tự học, tự làm giàu tri thức, vận dụng kiến thức, tri thức, góp phần vào giải quyết những vấn đề thực tiễn đặt ra đối với ngành TN&MT.

Đồng thời, Nhà trường cần tiếp tục xây dựng, hiện đại hóa cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy và học, nghiên cứu. Nâng cao cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm, đổi mới mô hình quản trị, phát huy vai trò, năng lực của Hội đồng trường và đội ngũ lãnh đạo Nhà trường đây là chìa khóa để nâng cao chất lượng giáo dục, đời sống cho cán bộ, giảng viên.

Bộ trưởng Hồng Hà, nguyên Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cùng đoàn đại biểu thăm khuân viên trường

Ngoài ra, Bộ trưởng cũng đề nghị các đơn vị trực thuộc Bộ tăng cường hỗ trợ cho Nhà trường và các cơ sở đào tạo trong tiếp cận cơ sở vật chất, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế. Tạo điều kiện thuận lợi để các nhà quản lý, khoa học tham gia công tác giảng dạy; tiếp nhận sinh viên thực tập, nghiên cứu, tạo cơ hội về việc làm.

Đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục và đào tạo, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc, Chủ tịch Hội đồng trường Hoàng Anh Huy xúc động cho biết, 10 năm xây dựng và phát triển trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội được kế thừa trên nền tảng hơn nửa thế kỷ truyền thống đào tạo lĩnh vực tài nguyên và môi trường là một chặng đường lịch sử đầy khó khăn nhưng rất vẻ vang. Để có được thành tích đáng tự hào đó, bên cạnh sự nỗ lực, cố gắng không ngừng của các thế hệ cán bộ, giảng viên, sinh viên trong suốt quá trình phát triển, Nhà trường luôn nhận được sự quan tâm của Đảng và chính phủ, sự lãnh đạo sâu sắc của Bộ TN&MT, Bộ Giáo dục và Đào tạo, các Bộ và Ban, Ngành TƯ. Đó chính là nguồn lực vô cùng quan trọng để trường Đại học TN&MT HN phát huy truyền thống vẻ vang, tiếp tục đổi mới và phát triển.

65 năm – một chặng đường dài gắn với nhiều mốc lịch sử. Từ buổi đầu chỉ đào tạo 6 ngành. Cho đến năm 2020, Nhà rường đã bắt đầu đào tạo trình độ đại học và 7 chuyên ngành thạc sĩ, với số lượng khoảng 10.000 học viên, sinh viên trong toàn trường. Đồng thời, chất lượng đào tạo cũng luôn được chú trọng, chất lượng tuyển sinh ngày được nâng cao. Điển hình trong năm học 2020-2021, Nhà trường đã tuyển sinh được gần 5000 sinh viên. Từ đó, có thể khẳng định được vị thế và uy tín của Nhà trường trong xã hội. Song song với việc truyền đạt kiến thức, các giảng viên luôn nỗ lực để có thể “truyền lửa” cho thế hệ sau, chuân bị hành trang về cả kỹ năng mềm và nghiên cứu khoa học các đề tài ở cả trong nước và hội thảo quốc tế, Chủ tịch Hội đồng trường nhấn mạnh.

PGS.TS.Hoàng Anh Huy - Chủ tịch Hội đồng trường phát biểu tại buổi lễ

PGS.TS. Hoàng Anh Huy mong rằng, đội ngũ giảng viên của Nhà trường đều cố gắng rèn luyện để trở thành “Người thầy giáo tốt - thầy giáo xứng đáng là thầy giáo - là người vẻ vang nhất” như lời Bác dặn". Các em sinh viên hãy luôn tự hào là sinh viên trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, Nhà trường và các thầy cô giáo sẽ luôn đồng hành cũng như tạo mọi điều kiện để các em có thể phát huy năng lực, sáng tạo trong học tập, rèn luyện tay nghề và đạo đức tác phong, tham gia hoạt động các phong trào của Nhà trường”

Nhân dịp này, thay mặt Nhà trường, PGS.TS. Hoàng Anh Huy cũng cảm ơn sự giúp đỡ, tạo mọi điều kiện thuận lợi của các đơn vị trong và ngoài Bộ Tài nguyên và Môi trường và đặc biệt các thế hệ cán bộ giảng dạy, cán bộ viên chức, người lao động và học viên, sinh viên của Nhà trường. Có như vậy, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội mới phát huy được truyền thống của quá khứ, tiếp tục đổi mới và phát triển biền vững trong hiện tại và tương lai.

Đại diện sinh viên của Nhà trường phát biểu tại buổi lễ

Nhân dịp này, PGS.TS.NGƯT.Trần Duy Kiều - nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã nhận Huân chương Lao động hạng Nhì vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2015 đến năm 2019, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

PGS.TS.NGƯT.Trần Duy Kiều, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học TN&MT Hà Nội  nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà cũng tặng Bằng khen cho 7 tập thể và 5 cá nhân thuộc Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua.

Các tập thể và cá nhân nhận Bằng khen của Bộ trưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua

Kết thúc buổi lễ, Bộ trường Trần Hồng Hà cùng đoàn đại biểu đã trồng cây lưu niệm tại sân trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội. Cây không những mang ý nghĩa đối với môi trường khuân viên trường, mà còn là lưu niệm của Bộ trưởng đối với trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội với mong muốn Nhà trường phát triển lớn mạnh và đào tạo những lứa sinh viên xuất sắc, có ích cho xã hội.

Bộ trường Trần Hồng Hà cùng đoàn đại biểu trồng cây lưu niệm tại sân trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội

Đoàn đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ

Bài và ảnh: Phòng Truyền thông và Tuyển sinh

 


Bài viết khác